Trang chủ Kiến nghị và trả lời kiến nghị của cử tri

Trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh, khóa XIV
(Ngày đăng :18/01/2018 9:14:11 SA)

Sau kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh, khóa XIV, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh và thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri, các kiến nghị đã được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp chuyển đến UBND tỉnh. Tại kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã báo cáo kết quả giải quyết và trả lời (Báo cáo số 292/BC-UBND ngày 20/10/2017). Trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh đăng tải nội dung trả lời như sau:

I. KIẾN NGHỊ THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA UBND TỈNH

1. Lĩnh vực kinh tế

1.1. Nông - lâm nghiệp

Cử tri xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH một thành viên Quản lý thủy nông sửa chữa, khắc phục kênh thủy lợi điểm tái định cư Nậm Khẩu Hú, bản Noong Om 1, 2, hiện tại đoạn giữa kênh chiều dài khoảng 30m do thiết kế đoạn đầu thấp hơn đoạn cuối nên nước tràn thành kênh ra ngoài, không đủ nước tưới tiêu, Nhân dân không có nước để phục vụ sản xuất.

Trả lời: Công ty TNHH một thành viên Quản lý thủy nông đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đến làm việc với UBND xã Noong Hẻo; kết quả kiểm tra, làm việc xác định nước tưới tiêu vẫn đảm bảo sản xuất nông nghiệp, không có việc như ý kiến của cử tri phản ánh.

Từ năm 2012 đến nay, công trình vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng năm. Tuy nhiên, năm 2017 trên địa bàn có nhiều mưa lớn, lượng nước từ đầu mối về nhiều kéo theo bùn đất, kết hợp với đất đá trên tuyến xói lở tràn vào kênh gây bồi lắng cục bộ trên kênh, gây ra nước tràn thành kênh; để khắc phục việc này, Công ty TNHH một thành viên Quản lý thủy nông đã cam kết thường xuyên kiểm tra, tiến hành nạo vét kịp thời, sửa chữa hư hỏng đảm bảo không để xảy ra nước tràn thành kênh ảnh hưởng đến ruộng của người dân, đảm bảo duy trì thường xuyên nước tưới tiêu cho ruộng; việc nạo vét, sửa chữa hoàn thành trước 31/12/2017.

1.2. Lĩnh vực công nghiệp

- Cử tri huyện Sìn Hồ:

+ Cử tri xã Nậm Cuổi kiến nghị: UBND tỉnh có ý kiến đề nghị Công ty Điện lực Lai Châu hỗ trợ cột điện cho những hộ dân có khoảng cách xa công tơ như ở các bản: Phiêng Phai, Ná Lạnh, Nậm Hoi, Pú Mạ, Hua Cuổi.

Trả lời: Các bản nêu trên đã được đầu tư cấp điện lưới Quốc gia bằng dự án RE II hoàn thành năm 2010. Tuy nhiên, theo thời gian một số hộ dân mới tách hộ, một số hộ ở không tập trung, xa đường dây 0,4kV hiện có đã tự bỏ chi phí để mua dây đấu nối từ sau công tơ về nhà. Để đảm bảo chất lượng điện áp và an toàn điện trong quá trình sử dụng, Công ty Điện lực Lai Châu sẽ báo cáo Tổng công ty Điện lực miền Bắc bố trí nguồn vốn phù hợp để mở rộng lưới điện hiện có đến gần các hộ dân nêu trên vào các năm tiếp theo.

+ Cử tri xã Nậm Tăm kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo sở Công thương kéo điện lưới quốc gia cho bản Nà Tăm 3.

Trả lời: Bản Nậm Tăm 3 xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ được cấp điện lưới Quốc gia bằng dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu đã được Bộ Công Thương phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 6739/QĐ-BCT ngày 18/9/2013; dự án do Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm Chủ đầu tư, Công ty Điện lực Lai Châu thực hiện triển khai dự án.

Do nguồn vốn ngân sách nhà nước bố trí hàng năm cho dự án rất hạn chế (năm 2017 là 17 tỷ đồng, lũy kế đến hết năm 2017 là 164,2/326,6 tỷ đồng đạt 50,3%) nên Bộ Công thương đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến năm 2020 tại Quyết định số 1365/QĐ-BCT ngày 20/4/2017. Do đó tuyến đường dây và trạm biến áp cấp điện cho bản Nà Tăm 3 xã Nậm Tăm chưa được triển khai thực hiện. Trong các năm tiếp theo, tùy thuộc vào vốn ngân sách nhà nước cấp cho dự án, Công ty Điện lực Lai Châu sẽ chỉ đạo nhà thầu xây lắp sớm triển khai thi công để cấp điện cho các hộ dân tại bản Nà Tăm 3 xã Nậm Tăm huyện Sìn Hồ.

- Cử tri xã Mường Tè, huyện Mường Tè kiến nghị: Việc xây dựng Thủy điện Nậm Củm 4 mở đường lên đập cắt ngang toàn bộ đường dân sinh ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt  của Nhân dân đến khu chăn nuôi, sản xuất. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty thủy điện Nậm Củm 4 mở lại đường dân sinh cho Nhân dân thuận lợi trong việc sản xuất và tuần tra bảo vệ rừng; đồng thời làm rõ tại sao khu đặt nhà máy thủy điện thì được đền bù giải tỏa, khu vực đập thủy điện làm ảnh hưởng ruộng, nương lại không được đền bù.

Trả lời:

+ Việc xây dựng thủy điện Nậm Củm 4 mở đường lên đập cắt ngang toàn bộ đường dân sinh ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt của Nhân dân đến khu chăn nuôi, sản xuất: Trước khi thi công dự án thủy điện Nậm Củm 4, để vào ruộng nương thì người dân đi lại trên đường dân sinh bằng Bê tông rộng 1m, với độ dốc lớn (trên 30%). Tuy nhiên khi triển khai, Công ty đã thi công đường công vụ (VH1) vào cụm đầu mối của dự án với quy mô đường là đường cấp V miền núi, góp phần thuận tiện cho người dân đi làm nương từ việc di chuyển đi làm bằng đi bộ thì nay đã di chuyển thuận lợi bằng xe máy và di chuyển thiết bị máy móc làm nương vào được thuận tiện. Công ty cũng đã chỉ đạo các nhà thầu thi công rà soát các khu vực ruộng nương, khu vực chăn nuôi, trồng trọt để cải tạo, hỗ trợ lại đường tốt hơn cho người dân, tránh làm ảnh hưởng đến việc đi lại, làm việc của người dân trong quá trình sản xuất với sự chứng kiến của người dân trong bản và chính quyền địa phương. Và cũng cam kết trong quá trình triển khai thi công, nếu làm ảnh hưởng đến đường giao thông trong xã sẽ cải tạo, hoàn trả lại cơ sở hạ tầng theo hiện trạng ban đầu.

+ Làm rõ tại sao khu đặt nhà máy thủy điện thì được đền bù giải tỏa, khu vực đập thủy điện làm ảnh hưởng ruộng, nương lại không được đền bù: Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Củm đã ký hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mường Tè, Công ty CP ứng dụng công nghệ tài nguyên và môi trường tiến hành đo đạc, kê khai kiểm đếm toàn bộ tài sản vật kiến trúc và cây cối hoa màu của Nhân dân nằm trong phạm vi GPMB. Sau đó, Chủ đầu tư đã cùng Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mường Tè tiến hành công bố, công khai số liệu chi tiết và phương án bồi thường đến từng hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng được biết. Khi các hộ gia đình bị ảnh hưởng không còn ý kiến thắc mắc gì thêm về số liệu và phương án bồi thường, hỗ trợ của gia đình mình. Sau khi xem xét hồ sơ, Công ty đã phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng và tiến hành chi trả tiền đền bù cho dân theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo xác minh của UBND xã Mường Tè và đối chiếu Bản đồ quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020 tỉnh Lai Châu, khu vực tuyến đập chỉ có đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ và đất sông suối không có đất ruộng và đất nương rẫy nên Công ty không không chi trả tiền đền bù cho hai loại đất ruộng và đất nương rẫy tại khu vực này.

- Cử tri bản Chu Va 6, Chu Va 8, Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thi công thủy điện Nậm Giê (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường).

Trả lời: Thuỷ điện Nậm Giê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường đã được UBND tỉnh Lai Châu cho phép Công ty cổ phần Xi măng Lào Cai, tỉnh Lào Cai đầu tư tại Quyết định số 364/QĐ-UBND ngày 03/4/2006. Trên cơ sở thực tế triển khai dự án và năng lực nhà đầu tư, theo thoả thuận Hợp đồng chuyển nhượng và hình thức phát mại, ngày 17/3/2015, UBND tỉnh Lai Châu đã cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 23121000292, theo đó nhà đầu tư thuỷ điện Nậm Giê được chuyển nhượng Công ty cổ phần thuỷ điện Chu Va (địa chỉ: xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), Nhà đầu tư mới phải hoàn thiện hồ sơ, trình bổ sung dự án vào quy hoạch trước quý II/2015.

Tuy nhiên, theo quy hoạch phát triển thuỷ lợi tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011-2020 được phê duyệt tại Quyết định số 613/QĐ-UBND ngày 06/6/2012, tại khu vực đầu tư công trình thuỷ điện Nậm Giê được quy hoạch đầu tư công trình hồ Nậm Thi nên đến thời điểm hiện tại, công trình thuỷ điện Nậm Giê chưa được bổ sung vào quy hoạch thuỷ điện vừa và nhỏ của tỉnh nên chưa đủ điều kiện triển khai.

Để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong việc đầu tư công trình thuỷ điện Nậm Giê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành liên quan, UBND huyện Tam Đường tiến hành kiểm tra, rà soát để xem xét, giải quyết.

1.3. Tài nguyên và Môi trường:

- Cử tri bản Nà Bỏ, xã Bản Giang, huyện Tam Đường kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp để xử lý bãi rác tại bản Nà Bỏ (xã Bản Giang), hiện nay bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của Nhân dân bản Nà Bỏ.

Trả lời: Bãi rác thành phố được đầu tư, xây dựng từ năm 2007 và đi vào hoạt động từ năm 2009, rác thải được xử lý theo phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh. Ngày 20/10/2016 UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng công trình Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố tại Quyết định số 1436/QĐ-UBND, gồm có 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 đầu tư khu bãi chôn lấp 2,62 ha, khu hệ thống xử lý nước rỉ rác và thiết bị xử lý nước rỉ rác, phòng cháy chữa cháy, chống sét; Giai đoạn 2 đầu tư nhà xưởng, nhà kho, sân, cổng đường vào, dây chuyền phân loại rác, hệ thống lò đốt rác, cân điện tử, xe xúc rác. Hiện tại, Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đang triển khai thi công giai đoạn 1 của dự án. UBND tỉnh đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để sớm đưa vào vận hành; Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát chặt chẽ chất lượng môi trường nước, không khí tại mó nước bản Nà Bỏ, xã Bản Giang theo kế hoạch quan trắc môi trường hàng năm để kịp thời có biện pháp xử lý, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của Nhân dân địa phương.

- Cử tri xã Mường Tè, huyện Mường Tè kiến nghị: UBND tỉnh xem xét việc cấp đất khu bãi rác của xã cho doanh nghiệp tập kết hàng xuất khẩu, việc cấp đất này đã gây khó khăn trong việc xử lý rác thải của xã.

Trả lời: Hiện nay UBND tỉnh chưa cấp đất cho doanh nghiệp nào để tập kết hàng xuất khẩu tại khu vực xã Mường Tè nói riêng và huyện Mường Tè nói chung. Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mường Tè tăng cường kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.

1.4. Giao thông - Vận tải

- Cử tri huyện Tân Uyên

+ Cử tri bản Phiêng Sỏ, xã Nậm Sỏ kiến nghị: Cầu treo bản Phiêng Sỏ được thi công và bàn giao năm 2016, đến nay một bên mố cầu bị lún và hư hỏng, đi lại rất nguy hiểm, đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo sửa chữa.

Trả lời: Cầu treo Bản Phiêng Sỏ, xã Nậm Sỏ thuộc dự án nhịp cầu yêu thương do Ban QLDA 3 thuộc Tổng cục ĐBVN làm Chủ đầu tư, Ban QLDA chuyên ngành giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải (nay là Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh) thực hiện quản lý điều hành dự án. Đến nay Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh đã chỉ đạo nhà thầu thi công khắc phục đảm bảo đi lại an toàn cho Nhân dân trong vùng.

+ Cử tri xã Thân Thuộc kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo sở Giao thông Vận tải xem xét cắm biển báo giao thông tại khu vực Trường Tiểu học xã Thân Thuộc để đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh.

Trả lời: Hiện tại khu vực Trường tiểu học xã Thân Thuộc đã có 02 biển báo được lắp đặt từ tháng 5/2017 để cảnh báo ATGT khu vực trường học, biển số W.225 “Trẻ em” tại Km379+405(PT) và vị trí Km379+605(TT).

- Cử tri Thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ kiến nghị: UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các ngành liên quan quản lý tuyến đường Quốc lộ 4D, sửa chữa, lắp mới các nắp hố thoát nước còn thiếu và hư hỏng (hiện nay, trên đoạn đường qua trung tâm thị trấn Phong Thổ có một số nắp hố rãnh thoát nước bị gãy, hỏng chưa được sửa chữa, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và ô nhiễm môi trường).

Trả lời: UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường đoạn tuyến Km0-Km01+500/QL.4D theo đề nghị của cử tri, cụ thể như sau:

a) Nguyên nhân:

- Tại vị trí Km0+783 (PT) QL.4D khu vực  nội thị của thị trấn Phong Thổ trên vỉa hè hệ thống rãnh thoát nước thải do cây xanh phát triển, rễ cây đẩy trồi lấp và phá hủy rãnh gây tắc rãnh làm nước thải chảy tràn lên vỉa hè, mặt đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh;

- Tại Km0+790 phía bên trái tuyến chưa được bố trí hố ga thu nước, hiện trạng tại vị trí này là điểm võng thấp nhất của mặt đường, do vậy khi lượng mưa lớn nước không kịp thoát dẫn đến nước tràn ra mặt đường;

- Tại Km0+330 và Km0+744 phía bên phải tuyến, quá trình xây dựng các đường nhánh do UBND huyện Phong Thổ làm Chủ đầu tư, hệ thống thoát nước dọc không đấu nối vào rãnh dọc hiện có của QL.4D dẫn đến nước từ đường nhánh thường xuyên chảy tràn ra mặt đường gây mất ATGT và vệ sinh môi trường.

- Một số vị trí cửa thu nước hố ga, tấm đậy hố ga dọc 2 bên QL.4D đoạn nội thị huyện Phong Thổ từ Km0-Km01+500 đã bị hư hỏng do ô tô tải trọng lớn đè gãy ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước đoạn đường nội thị thị trấn Phong thổ;

b) Biện pháp xử lý:

- Trách nhiệm của Sở Giao thông Vận tải: Các vị trí bó vỉa thu nước hố ga dọc 2 bên tuyến bị hư hỏng và vị trí hố thu nước Km0+790 phía bên trái tuyến QL.4D, Sở GTVT Lai Châu đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Quản lý & Xây dựng cầu đường 3 tiến hành khắc phục, sửa chữa, hiện công ty đang thực hiện dự kiến đến ngày 30/10/2017 hoàn thành.

- Trách nhiệm của UBND huyện Phong Thổ:

+ Xử lý việc thu thoát nước khu vực dân cư đấu nối ra QL.4D tại Km0+330 và Km0+744 phía bên phải, công trình do UBD huyện Phong Thổ làm Chủ đầu tư, do vậy UBND huyện Phong Thổ có trách nhiệm chỉ đạo Ban QLDA huyện có phương án khắc phục đấu nối vào hệ thống thoát nước dọc hiện có trên QL.4D đảm bảo thoát nước không tràn chảy ra mặt đường.

+ Xử lý nước thải chảy tràn lên vỉa hè, mặt đường gây ô nhiễm môi trường tại Km0+783, UBND huyện chỉ đạo đơn vị về môi trường của huyện có phương án xử lý, khắc phục.

- Cử tri bản Pa Tê, xã Bình Lư, huyện Tam Đường kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải bố trí nguồn kinh phí xây rãnh thoát nước dọc hai bên tuyến đường Tam Đường - Bản Hon - San Thàng, nhất là khu vực đông dân cư để thoát nước và tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trả lời: Theo báo cáo của Sở GTVT, Sở đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Quản lý & Xây dựng cầu đường 3 kiểm tra đoạn tuyến rãnh thoát nước dọc 2 bên và làm việc với chính quyền địa phương để thực hiện đầu tư, nhưng hiện nay người dân chưa nhất trí cho thực hiện dự án với lý do:

- Một số hộ dân ý kiến chưa được đền bù, giải tỏa khi thực hiện dự án: Đường Tam Đường - Bản Hon - Bình Lư, đoạn tuyến do UBND huyện Tam Đường làm Chủ đầu tư.

-  Việc đầu tư rãnh dọc, quá trình thi công sẽ ảnh hưởng đến tài sản của người dân như: Tường bao, mái che, nhà tạm, sân bê tông,… người dân đề nghị hỗ trợ phần nào kinh phí như gạch, xi măng, mái che,... Nếu Nhà nước không hỗ trợ kinh phí các hộ dân bị ảnh hưởng không nhất trí cho đầu tư thực hiện dự án.

* Biện pháp xử lý:

- UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với huyện Tam Đường xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân theo quy định.

 - Đối với việc đầu tư rãnh dọc hai bên tuyến đường: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở GTVT Lai Châu phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân để có thể thi công công trình trong thời gian sớm nhất.

1.5. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư

* Cử tri huyện Phong Thổ

- Cử tri xã Sin Súi Hồ kiến nghị:

+ Dự án đầu tư điểm trường mầm non bản Căn Câu do Công ty Điện lực Lai Châu thực hiện, hiện nay nhân dân đã san ủi xong mặt bằng nhưng dự án vẫn chưa triển khai thực hiện đầu tư xây dựng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực Lai Châu có văn bản trả lời cụ thể cho Nhân dân lý do chưa thực hiện công trình trên.

Trả lời: Năm 2017 Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt danh mục cho huyện Phong Thổ xây dựng 08 điểm trường nhà trẻ, nhà mẫu giáo tại văn bản số: 2342/EVN-KD ngày 29/5/2017 theo chương trình hỗ trợ các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, hiện tại có 02 điểm trường là nhà trẻ trường Mầm non xã Vàng Ma Chải và nhà trẻ trường Mầm non xã Ma Ly Chải do không bố trí được mặt bằng để xây dựng.

Ngày 10/7/2017 UBND huyện Phong Thổ có Tờ trình số 149/TTr-UBND về việc điều chỉnh xin điều chỉnh quy mô, địa điểm đầu tư xây dựng từ các điểm trường trên về xã Sin Súi Hồ. Qua xem xét đề nghị của UBND huyện Phong Thổ và kiểm tra thực tế hiện trạng, nhu cầu học tập của nhà trường tại xã Sin Súi Hồ, Công ty Điện lực Lai Châu đã có công văn đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, chuyển đổi danh mục đầu tư cho phù hợp với nhu cầu thực tế của  nhà trường. Sau khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt danh mục điều chuyển, Công ty Điện lực Lai Châu sẽ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định.

+ Ngày 26/8/2016, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng phòng học cho các trường Mầm non, tăng cường cơ sở vật chất nhà nội trú cho học sinh THPT vùng dân tộc thiểu số một số xã biên giới tỉnh Lai Châu tại Quyết định 1062/QĐ-UBND, trong đó có điểm trung tâm Trường Mầm non Sin Súi Hồ, nguồn vốn đầu tư được cấp từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên, đến nay dự này chưa được triển khai thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh sớm triển khai thực hiện để nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

Trả lời: Hiện tại nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chưa được cấp cho tỉnh để thực hiện. Ngày 23/10/2017, đoàn khảo sát của Bộ Thương mại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã làm việc với tỉnh để thống nhất các danh mục và địa điểm đầu tư các dự án trước khi cấp vốn để triển khai thực hiện. UBND tỉnh sẽ phân bổ chi tiết vốn cho các dự án khi được cấp nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

* Cử tri huyện Nậm Nhùn

- Cử tri xã Nậm Manh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT tỉnh):

+ Sớm đền bù diện tích đất bị ảnh hưởng do nước ngập của gia đình ông Chá Vả Sùng, bản Huổi Chát 2; trước đây, diện tích đất của gia đình được xác định là trên cos ngập, nhưng nay đã bị ngập khoảng 3 ha.

Trả lời: Hiện nay Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa nhận được ý kiến phản ánh của người dân. Tuy nhiên Ban sẽ sớm cử cán bộ chuyên môn xuống địa bàn kiểm tra và xử lý cho người dân.

+ Xem xét hỗ trợ, đền bù sản lượng (4 vụ) do bị ảnh hưởng thi công tuyến đường Huổi Mắn - Nậm Chà cho 02 hộ gia đình ông Vàng A Chống, Vàng A Súa bản Huổi Chát 2. Hiện nay, số diện tích của 02 gia đình đã được đo đạc bổ sung (khoảng 1200m2 và 2000m2) nhưng chưa có thông báo trả lời là có được đền bù hay không.

Trả lời: Diện tích đất ảnh hưởng của hai hộ gia đình do thi công tuyến đường vào điểm TĐC Huổi Mắn đã được cán bộ chuyên môn của Ban kiểm tra đo đếm và đang làm các thủ tục để xem xét bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

- Cử tri Thị trấn Nậm Nhùn: Cử tri bản Pa Kéo 1 kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT tỉnh xem xét, sớm chi trả đền bù cho 22 hộ dân (bản Pá Mô) tái định cư phi nông nghiệp theo Thông báo số 175/BQLDA ngày 29/5/2017 của Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT tỉnh.

- Cử tri bản Nậm Khao, xã Mường Mô kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT tỉnh:

+ Xem xét, giải quyết đền bù diện tích đất (khoảng 1,2ha) nằm dưới cos ngập cho gia đình bà Lường Thị Tâm.

Trả lời: Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và PTNT đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, tuy nhiên do đang chờ Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể nên chưa bố trí được vốn để chi trả, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban chi trả theo quy định.

- Cử tri bản Nậm Khao, xã Mường Mô kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT tỉnh:

+ Sớm đền bù diện tích đất bị ảnh hưởng do nước ngập của gia đình ông Lường Văn Cương, trước đây, diện tích đất của gia đình ông được xác định là trên cos ngập (do trước đây chưa được đo đạc nên chưa xác định được diện tích).

Trả lời: Đến thời điểm hiện tại Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của gia đình ông. Tuy nhiên Ban sẽ sớm cử cán bộ chuyên môn xuống địa bàn kiểm tra và xử lý cho người dân.

+ Xem xét, rà soát lại khu mặt bằng bản Nậm Khao, cấp thiếu 01 nền nhà (hộ bà Lường Thị Tươi).

Trả lời: Gia đình bà Lường Thị Tươi là hộ TĐC phi nông nghiệp di chuyển đến điểm TĐC Nậm Khao được giao lô đất ở số 01, đã được thanh toán các chế độ chính sách theo quy định.

- Cử tri bản Phiêng Luông II, xã Nậm Hàng kiến nghị: Ban QLDA ĐTXDCCT NN&PTNT tỉnh xem xét, giải quyết đền bù diện tích đất nương của gia đình ông Lý Văn Vui tại Km 37 vùng lòng hồ thuỷ điện Lai Châu với tổng diện tích là 14.327,7 m2. Trước đó, đã được đo đạc và phê duyệt số tiền đền bù là 315.290.000đ nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được chi trả; gia đình còn có diện tích đất nương tại khu vực khai thác mỏ đá, hiện nay là khu mặt bằng thuỷ điện Lai Châu với diện tích 1.118 m2, đơn giá là 17.000đ/m2, tổng số tiền phê duyệt là 19.000.000đ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời:

- Đối với diện tích đất sản xuất tại Km 37 tại thời điểm chi trả UBND thị trấn Nậm Nhùn đề nghị giữ lại với lý do tranh chấp với hộ bà Thựng, đến tháng 8 năm 2017 UBND thị trấn Nậm Nhùn mới cung cấp biên bản giải quyết giữa hai hộ gia đình cho Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuy nhiên do đang chờ Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể nên chưa bố trí được vốn để chi trả, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban chi trả theo quy định.

- Đối với diện tích đất tại khu vực mỏ đá hiện nay là khu mặt bằng Thủy điện Lai Châu không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị gia đình kiến nghị trực tiếp với Ban LQDA nhà máy thuỷ điện Sơn La - Lai Châu để được giải quyết.

* Cử tri xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ kiến nghị: UBND tỉnh xem xét chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết việc đền bù đất, tài sản trên đất vùng ngập lòng hồ thủy điện Nậm Na 3.

Trả lời: Dự án thuỷ điện Nậm Na 3 do Công ty TNHH xây dựng Hưng Hải làm Chủ đầu tư, đến nay dự án đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay có một số hộ dân sinh sống ở các xã Pa Tần - huyện Sìn Hồ, xã Nậm Pì, Trung Chải, Nậm Ban - huyện Nậm Nhùn kiến nghị chưa được đền bù đất, tài sản trên đất vùng ngập lòng hồ thuỷ điện Nậm Na 3.

Để kịp thời giải quyết kiến nghị của người dân, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện: Sìn Hồ, Nậm Nhùn phối hợp với Công ty TNHH xây dựng Hưng Hải giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

* Cử tri phường Đông Phong, thành phố Lai Châu kiến nghị: Theo Quyết định số 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án thuỷ điện Sơn La, trong đó có tiền hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề nhưng đến nay Nhân dân thuộc diện vẫn chưa được hưởng hỗ trợ. Ý kiến này đã được UBND tỉnh Lai Châu trả lời tại Báo cáo số 350/BC-UBND ngày 08/12/2016:“Khoản hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ 6 tháng lương hoặc phụ cấp cho các hộ TĐC tại khu TĐC số 1 TX Lai Châu sẽ do tỉnh Điện Biên chi trả”. Tuy nhiên đến nay các chế độ chính sách đó vẫn chưa được chi trả theo quy định. Đề nghị UBND tỉnh Lai Châu có ý kiến với UBND tỉnh Điện Biên xem xét chi trả chế độ chính sách theo đúng quy định.

Trả lời: UBND tỉnh tiếp thu và sẽ tiếp tục có ý kiến với UBND tỉnh Điện Biên để chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên sớm chi trả theo quy định.

2. Lĩnh vực văn hóa - xã hội

2.1. Y tế - chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

- Cử tri Thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo sở Y tế tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở bán thuốc trên địa bàn huyện. Hiện nay có trường hợp, người có bằng dược sỹ theo quy định được mở cửa hàng bán thuốc tây nhưng không mở cửa hàng mà cho người khác không đủ điều kiện thuê bằng dược sỹ để mở cửa hàng bán thuốc và trực tiếp bán thuốc; một số thuốc bán không rõ nguồn gốc,...

Trả lời: Hiện nay, trên địa bàn huyện Than Uyên có 15 cơ sở kinh doanh thuốc đã được Sở Y tế thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của pháp luật. Hàng năm, Sở Y tế thành lập một số đoàn công tác phối hợp với Phòng Y tế các huyện, thanh tra, kiểm tra, giám sát về hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có huyện Than Uyên. Qua kiểm tra, giám sát đoàn đã xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh thuốc chưa thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá thuốc, một số thuốc không rõ nguồn gốc và các vi phạm khác theo quy định; qua kiểm tra chưa phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc có hiện tượng thuê mượn bằng và người chưa đủ điều kiện trực tiếp bán thuốc.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế và UBND huyện Than Uyên căn chức trách, nhiệm vụ được giao, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động về lĩnh vực Y tế nói chung và công tác hành nghề y, dược tư nhân nói riêng, đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện.

- Cử tri huyện Mường Tè

+ Cử tri xã Nậm Khao kiến nghị: Hiện nay trình độ chuyên môn của cán bộ các Trạm y tế còn nhiều hạn chế, không được đi học đại học để nâng cao tay nghề. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở Y tế thường xuyên quan tâm tập huấn về chuyên môn cho cán bộ y tế các Trạm y tế xã.

Trả lời: Hiện nay, cán bộ y tế cơ sở đang còn gặp rất nhiều khó khăn; hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong những năm qua, Ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực (đào tạo dài hạn và tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn), đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình cử cán bộ đi đào tạo còn gặp phải những khó khăn nhất định, do thiếu cán bộ làm việc; số cán bộ được cử đi dự thi đông nhưng số lượng cán bộ thi đỗ chiếm tỷ lệ rất thấp. Ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, hàng năm xây dựng kế hoạch đào tạo đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và quy định của Bộ Y tế. Riêng huyện Mường Tè, năm 2016-2017 đã cử 19 cán bộ đi dự thi vào các lớp đào tạo trình độ bác sỹ, cử nhân điều dưỡng, tuy nhiên chỉ có 8 cán bộ thi đỗ (03 bác sỹ, 05 cử nhân điều dưỡng); cử 44 cán bộ đi đào tạo tập huấn ngắn hạn nâng cao trình độ chuyên môn tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh và Trường Trung cấp Y tế Lai Châu. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Y tế tiếp tục thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế theo Đề án Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế cấp cơ sở, giai đoạn 2016-2020 của Tỉnh uỷ đã phê duyệt.

+ Cử tri thị trấn Mường Tè kiến nghị: Những năm gần đây, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế còn một số tồn tại, hạn chế như: Cấp thẻ chậm, sai sót thông tin trên thẻ ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế của Nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm xem xét lại quy trình cấp phát thẻ để sớm khắc phục tình trạng trên.

Trả lời: Công tác cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hàng năm do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và UBND cấp xã thực hiện theo quy định tại Văn bản số 1102/SLĐTBXH-BTXH ngày 26/10/2016 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Thông tư số 25/2016/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về quy trình lập danh sách cấp thẻ BHYT đối với các nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; UBND cấp xã lập danh sách đề nghị cấp thẻ chuyển đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội cấp huyện rà soát, đối chiếu danh sách đối tượng tham gia BHYT. Bảo hiểm xã hội cấp huyện cấp thẻ BHYT trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được danh sách từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và chuyển thẻ về UBND cấp xã để trả cho người tham gia. Trong trường hợp có sai sót thông tin trên thẻ, người có thẻ BHYT báo cáo UBND xã tổng hợp, xác nhận lại thông tin hoặc trực tiếp mang thẻ BHYT kèm theo sổ hộ khẩu của gia đình hoặc chứng minh nhân dân đến cơ quan bảo hiểm xã hội để đối chiếu, chỉnh sửa, cập nhật lại thông tin trên thẻ và in, cấp đổi lại thẻ.

Qua kiểm tra, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Tè xác nhận, năm 2017 đã cấp và trả thẻ BHYT đảm bảo đúng trình tự và thời gian theo quy định, không có trường hợp nào sai sót theo ý kiến phản ánh của cử tri.

- Cử tri xã Bản Lang, huyện Phong Thổ kiến nghị: Thực hiện Công văn số 2723/BHXH-CSYT về việc hướng dẫn gửi dữ liệu điện tử đến hệ thống thông tin giám định BHYT của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do chất lượng đường truyền tín hiệu internet không đảm bảo. Dẫn đến các Trạm Y tế xã không thực hiện được việc gửi thông tin lên hệ thống giám định BHYT để thanh toán chế độ bảo hiểm đối với các trường hợp người dân khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế (theo Công văn việc gửi thông tin lên hệ thống giám định BHYT phải được thực hiện ngay khi người bệnh ra viện). Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bảo hiểm xã hội tỉnh xem xét lại việc gửi dữ liệu điện tử sao cho phù hợp với đặc thù các xã khu vực miền núi để thuận lợi cho người dân trong việc khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Trả lời: Việc gửi thông tin lên hệ thống giám định BHYT phải được thực hiện ngay khi người bệnh ra viện (người bệnh sau khi kết thúc điều trị nội trú, ngoại trú hoặc sau khi kết thúc khám bệnh cấp thuốc) là quy định bắt buộc theo chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, nhằm phục vụ cho các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời tra cứu thông tin đối với người bệnh đến khám, chữa bệnh tại cơ sở, tránh tình trạng lạm dụng trong khám, chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng biên giới, hệ thống thông tin qua đường truyền internet chưa được đảm bảo thường xuyên, chất lượng kém, nên ảnh hưởng đến việc đẩy dữ liệu thông tin lên Cổng thông tin giám định BHYT chưa kịp thời theo quy định. Ngày 04/8/2017 Sở Y tế và BHXH tỉnh đã tổ chức Hội nghị liên ngành và thống nhất, trong trường hợp đường truyền internet không đảm bảo hoặc mất điện, cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thông tin với bộ phận tiếp nhận dữ liệu của cơ quan BHYT để thông báo và thống nhất thời gian gửi thông tin lên Cổng giám định BHYT; sau khi có điện hoặc hệ thống đường truyền ổn định kịp thời gửi ngay dữ liệu thông tin khám, chữa bệnh lên Cổng thông tin giám định BHYT theo quy định. Sở Y tế phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh và các đơn vị cung cấp phần mềm từng bước khắc phục những tồn tại trên để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh trong thời gian tới.

2.2. Phát thanh - Truyền hình

Cử tri xã Bản Bo, huyện Tam Đường kiến nghị: UBND tỉnh xem xét xây dựng trạm truyền hình để tiếp sóng kênh truyền hình từ Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tam Đường cho xã Bản Bo.

Trả lời: UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri và sẽ giao các ngành có liên quan nghiên cứu sự cần thiết phải đầu tư dự án, đề xuất đầu tư vào thời điểm thích hợp khi đảm bảo cân đối được nguồn vốn.

3. Về chế độ, chính sách

Cử tri bản Nậm Loỏng 1, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu: Đề nghị UBND tỉnh xem xét có ý kiến với Ngân hàng chính sách xã hội kéo dài thời gian cho vay lên 24 tháng đối với các hộ gia đình vay để thực hiện chăn nuôi để giúp bà con yên tâm chăn nuôi phát triển kinh tế.

Trả lời: UBND tỉnh đã chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cử cán bộ xuống làm việc tại bản Nậm Loỏng 2, Phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu để gặp gỡ cử tri, nắm bắt thông tin cụ thể. Qua gặp gỡ, trao đổi, giải thích cho cử tri hiểu rõ thêm về chương trình cho vay và thời hạn cho vay. Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội và khách hàng vay vốn thỏa thuận căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay; chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của hộ vay.

Đối chiếu với hồ sơ của Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại bản Nậm Loỏng 2, Phường Quyết Thắng, các hộ đều đã được thỏa thuận thời hạn vay vốn phù hợp với mục đích sử dụng vốn vay; chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ.

4. Lĩnh vực Quốc phòng - An ninh

- Cử tri thành phố Lai Châu:

+ Cử tri bản Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng kiến nghị: Mương dẫn nước thải của thao trường bắn thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rất nhỏ, mùa mưa năm 2016, 2017 nước từ mương tràn vào ruộng của gia đình ông Vừ A Khoa gây thiệt hại về hoa màu; cử tri đã nhiều lần có ý kiến nhưng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vẫn chưa khắc phục và đền bù. Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét khắc phục và đền bù cho người dân.

Trả lời: Ngày 12/9/2017, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra, rà soát theo ý kiến, kiến nghị của cử tri, đến nay đơn vị đã triển khai khắc phục không để nước và đất đá tràn vào ruộng của gia đình ông Vừ A Khoa.

+ Cử tri xã Nậm Lỏong kiến nghị: Hiện nay ruộng của 04 hộ gia đình (gồm: Má A Dinh, bản Gia Khâu 2, Má A Vảng, Sùng A Thanh, bản Hồi Lùng và Sùng A Hồ, bản Sùng Chô) nằm xen kẽ đất quốc phòng, cụ thể là Kho C30 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, những năm gần đây đơn vị làm rào chắn kiên cố nên các hộ không có đường đi vào ruộng, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để lại một lối nhỏ cho các hộ gia đình có đường đi vào ruộng.

Trả lời: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh không nhất trí mở lối đi lại trong khu vực quân sự. Khu vực ruộng của 04 hộ gia đình nằm xen kẽ giữa đất quốc phòng, hiện tại các hộ vẫn canh tác bình thường khi thu hoạch không có đường đưa máy tuốt lúa vào ruộng, đơn vị đã tạo điều kiện khi các hộ thu hoạch đưa máy đi qua đơn vị vào khu vực ruộng.

+ Cử tri tổ dân phố số 23, phường Đông Phong kiến nghị: Thực hiện dự án sân bay quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã giải tỏa hơn 1000m2 đồi chè của gia đình bà Phạm Thị Thoàn, còn hơn 2000m2 gia đình bà Phạm Thị Thoàn đang sử dụng nhưng đến nay không có đường vào, vì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã rào lưới B40, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét mở lối đi cho hộ dân.

Trả lời: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh không nhất trí mở lối đi lại trong khu vực quân sự. Hiện tại diện tích đất chè của bà Phạm Thị Thoàn nằm sát với đất sân bay của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các hộ khác vẫn có đường đi lại để thu hoạch.

+ Cử tri bản Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng đề nghị: Gia đình ông Má A Dê có một mảnh nương đã bị thu hồi để thực hiện dự án thao trường bắn, tuy nhiên theo quy hoạch vẫn còn 300m2 không bị thu hồi, do diện tích còn lại rất ít gây khó khăn trong việc canh tác. Đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục thu hồi số diện tích trên.

Trả lời: Hiện nay khu đất của gia đình ông Dê nằm trong diện tích quy hoạch của thao trường nhưng năm 2017, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chưa có kế hoạch thu hồi, đề nghị gia đình tiếp tục canh tác trên diện tích đất còn lại, khi nào có chủ trương thu hồi đơn vị sẽ thông báo cho gia đình.

5. Lĩnh vực khác

- Cử tri thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ kiến nghị: Hiện nay trên địa bàn thị trấn huyện Phong Thổ chưa được đánh số nhà, gắn biển số nhà gây khó khăn cho việc quản lý, đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành quy định cụ thể về đánh số nhà và gắn biển số nhà trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 08/3/2006 của Bộ Xây dựng.

Trả lời: Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 08/3/2006 của Bộ Xây dựng đã quy định tương đối rõ về Quy chế đánh số và gắn biển số nhà, tuy nhiên để phù hợp với điều kiện thực tế tại Lai Châu, hiện nay Sở Xây dựng đã dự thảo xong "Quy chế đánh số, gắn biển số nhà và biển chỉ dẫn công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu", xin ý kiến tham gia của các ngành, địa phương và đang gửi Sở Tư pháp thẩm định, dự kiến trong đầu tháng 11/2017 sẽ trình UBND tỉnh ban hành.

- Cử tri các xã Mường Cang, Mường Than và Thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên kiến nghị: UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV, ngày 15/11/2013 của Bộ tài chính - Bộ Nội vụ hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán Nhà nước.

Trả lời: Tại Điểm b Khoản 1 Điều 17 của Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV đã quy định rõ:

“1. Thủ trưởng các đơn vị kế toán có trách nhiệm:

b) thực hiện các quy định về thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phục cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán theo quy định của Thông tư liên tịch này;”

Do vậy, UBND tỉnh không có hướng dẫn thêm, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện việc bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán theo đúng hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV.

II. KIẾN NGHỊ THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA CHÍNH PHỦ, CÁC BỘ, NGÀNH TRUNG ƯƠNG

- Cử tri bản Sùng Chô và bản Gia Khâu II, xã Nậm Lỏong, thành phố Lai Châu  kiến nghị: Việc nộp tiền sử đất khi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở rất cao, nhiều hộ dân trên địa bàn xã mặc dù đã được chuyển đổi nhưng không đủ tiền để lấy sổ đỏ. Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét điều chỉnh mức chênh lệch tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng, đảm bảo phù hợp với mọi tầng lớp Nhân dân.

Trả lời: Giá các loại đất ban hành theo Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh được xác định trên cơ sở kết quả điều tra về giá đất chuyển nhượng, thu nhập từ đất, khả năng phát triển của từng khu vực theo đúng quy định tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy giá đất trên địa bàn tỉnh đã cơ bản phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo thống nhất trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với việc thu tiền sử dụng đất hàng năm.

Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành rà soát, xây dựng điều chỉnh Bảng giá các loại đất tại những khu vực có sự biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên (nếu có); trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định, đảm bảo hài hòa giữa quyền và lợi ích của người dân trên địa bàn.

- Cử tri xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn kiến nghị: Hiện nay, học sinh ở các bản thuộc khu vực II còn gặp nhiều khó khăn, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ gạo cho học sinh ở các bản thuộc khu vực II, nhằm giảm bớt khó khăn cho học sinh, gia đình học sinh và duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần, góp phần nâng cao thể trạng của học sinh và chất lượng giáo dục ở vùng này.

Trả lời: Tại các kỳ họp Quốc hội, UBND tỉnh đã đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị với Quốc hội, đồng thời có văn bản kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ xem xét hỗ trợ gạo cho học sinh ở các bản thuộc khu vực II, tuy nhiên đến nay chưa có văn bản trả lời của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Nguyễn Thủy (TH)

Tin liên quan

Việc giải quyết các kiến nghị cử tri được hầu hết các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện, một số kiến nghị được giải quyết ngay, dứt điểm (18/12/2018 8:41:10 SA)

Trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ bảy, trước kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh, khoá XIV(14/12/2018 11:23:15 CH)

Kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XIV(03/07/2018 9:26:00 SA)

Trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh, khóa XIV(17/01/2018 2:34:27 CH)

Trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh, khóa XIV(17/01/2018 2:16:58 CH)

Tin mới nhất

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh: Giám sát việc triển khai thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo (26/04/2019 11:24:36 SA)

Hội đồng nhân dân tỉnh: Đổi mới toàn diện các hoạt động góp phần thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội trong tỉnh(22/04/2019 5:04:23 CH)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại huyện Than Uyên(24/04/2019 8:34:20 SA)

Thông báo về việc tiếp công dân của Chủ tịch HĐND tỉnh trong tháng 4 năm 2019(23/04/2019 10:25:14 SA)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia Nông thôn mới(09/04/2019 10:02:39 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Đào Xuân Huyên- Chánh Văn phòng
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này