Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân tỉnh Kỳ họp HĐND Tỉnh

Chất vấn tại kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh
(Ngày đăng :23/07/2019 12:00:00 SA)

Đại biểu Nguyễn Xuân Thức chất vấn tại kỳ họp

Tại kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 04 phiếu chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại biểu Nguyễn Bảo Đông, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Sìn Hồ chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh. Đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, các chỉ đạo giải quyết tình trạng trên của UBND tỉnh và giải pháp trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thức, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thành phố Lai Châu chất vấn Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Văn Um về nguyên nhân xảy ra tình trạng tranh chấp vùng nguyên liệu chè, cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trong thu mua chè tươi làm nguyên liệu, ảnh hưởng đến chất lượng chè sau chế biến; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và các giải pháp khắc phục.

Đại biểu Phong Vĩnh Cường, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Tam Đường và đại biểu Tòng Thị Đoan, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Than Uyên chất vấn Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Văn Um về các vấn đề xung quanh việc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành các công văn 988/SNN-KL và 977/SNN-KL ngày 12/7/2019 giảm diện tích trồng cây Mắc Ca được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh so với diện tích UBND tỉnh đã giao cho các huyện tại Quyết định số 39/2018/QĐ-UBND: Nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan tham mưu, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kế hoạch trồng mới cây Mắc Ca năm 2019.

Sáng ngày 23/7/2019, Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra nghiêm túc, công khai, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật. Các câu hỏi chất vấn và truy vấn nêu cụ thể, rõ ràng với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao trước cử tri. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính và đồng chí Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trả lời nghiêm túc, thẳng thắn, đúng vấn đề chất vấn và các câu hỏi thêm tại hội trường; phân tích nguyên nhân và xác định trách nhiệm, giải pháp khắc phục.

(Đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn tại kỳ họp)

(Đại biểu Nguyễn Bảo Đông tiếp tục có câu hỏi thêm sau phần trả lời chất vấn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh)

(Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn tại kỳ họp)

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa phiên họp tán thành và đánh giá cao nội dung trả lời của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với phần trả lời của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ bản đã trả lời đúng vấn đề chất vấn về nguyên nhân, trách nhiệm của các sở, ban, ngành và địa phương liên quan nhưng giải pháp giải quyết còn chung chung, chưa cụ thể.

Trên cơ sở các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tọa phiên chất vấn và trả lời chất vấn đề nghị UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, sớm giải quyết có hiệu quả các nội dung đã được trả lời chất vấn, thực hiện tốt lời hứa chất vấn. Trong thời gian tới vấn đề phát triển vùng chè phải đảm bảo liên kết chặt chẽ, chuỗi giá trị để gắn kết trách nhiệm, tuân thủ các quy trình kỹ thuật, đề nghị phải có sự chỉ đạo chặt chẽ của UBND tỉnh, cơ quan quản lý nhà nước, của cấp uỷ, chính quyền địa phương để đảm bảo chè có chất lượng. Đề nghị UBND tỉnh đánh giá lại tình hình, tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp sản xuất chè, đẩy nhanh việc hình thành hiệp hội chè trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và người nông dân tuân thủ các quy trình sản xuất chè sạch, an toàn. Về kế hoạch trồng Mắc ca, đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu giải pháp cho UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho chủ trương giải quyết vấn đề, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và khả năng hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Về việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý triệt để các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời rà soát, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến các điểm mỏ đủ điều kiện cấp phép hoạt động để đấu giá quyền khai thác khoáng sản, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và thuận lợi cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng./.

TTDN