Thường trực HĐND tỉnh họp báo trước kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh
(Ngày đăng :13/07/2019 12:00:00 SA)

Chiều ngày 12/7/2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh. Đồng chí Đoàn Đức Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

Theo chương trình, kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh sẽ tiến hành trong thời gian 02 ngày (ngày 22, 23/7/2019) tại Hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận 43 báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Thảo luận, xem xét thông qua 19 nghị quyết về quy định mức chi tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; mức chi đối với giải thi đấu thể thao và chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao; mức chi đào tạo, bồi dưỡng và hỗ trợ luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức; chi tiếp khách nước ngoài, tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế và tiếp khách trong nước; quy định chính sách hỗ trợ tài chính trong chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và các hoạt động khoa học công nghệ; chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; quy định nội dung và mức hỗ trợ phương tiện nghe - xem thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2020; chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương; chấp thuận danh mục các dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ; sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh và bãi bỏ một số nghị quyết không còn phù hợp với quy định hiện hành... Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ tiến hành công tác cán bộ theo thẩm quyền; thực hiện hoạt động giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại buổi họp báo, các phóng viên các báo địa phương và báo Trung ương đóng trên địa bàn đã đặt những câu hỏi đối với người chủ trì các nội dung liên quan đến nội dung kỳ họp, như: Điểm mới của kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh; vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn; tiêu chí ưu tiên khi chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt đất rừng phòng hộ sang mục đích sử dụng khác; đối với nghị quyết về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đề nghị cung cấp để báo nắm được nội dung của tờ trình…

(Đồng chí Lò Thái Cường - Phó Giám đốc Đài PTTH tỉnh phát biểu tại cuộc họp báo)

(Phóng viên Báo Lai Châu nêu câu hỏi tại cuộc họp báo)

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, đồng chí Đoàn Đức Long, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Công tác chuẩn bị tài liệu trình kỳ họp thứ mười được Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và cơ quan chức năng quan tâm chuẩn bị chu đáo, cơ bản đảm bảo chất lượng và thời gian theo quy định. Kỳ họp sẽ tiếp tục đổi mới cách thức xây dựng, trình bày văn bản tại kỳ họp: Toàn bộ báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết sẽ được trình bày rút gọn, trình bày theo nhóm vấn đề đối với tờ trình, dự thảo nghị quyết, không trình bày toàn văn trên hội trường. Đối với câu hỏi của phóng viên liên quan đến chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Đoàn Đức Long khẳng định: Chất vấn là hoạt động giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và trách nhiệm của các đại biểu dân cử với cử tri của mình. Trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ bàn, phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND các huyện đưa ra các giải pháp hiệu quả để nâng cao số lượng cũng như chất lượng chất vấn tại kỳ họp HĐND cấp huyện. Trả lời câu hỏi về tiêu chí khi chuyển mục đích sử dụng đất, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định tờ trình đã có các tiêu chí cụ thể, đúng quy định của nhà nước. các phóng viên quan tâm có thể liên hệ với Văn phòng HĐND tỉnh để biết thêm chi tiết.

Các phóng viên tham gia đều đồng tình, nhất trí cao với nội dung trả lời của đồng chí chủ trì buổi họp báo.

Kết luận buổi họp, đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi họp báo đề nghị các cơ quan báo chí, thông tấn, các phóng viên tiếp tục theo dõi, nắm bắt, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các hoạt động trước, trong và sau kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh cung cấp một số tài liệu liên quan đến kỳ họp theo đề nghị của các cơ quan báo chí./.

Thông tin Dân nguyện