Đoàn đại biểu của Thường trực HĐND tỉnh dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ năm tại tỉnh Sơn La
(Ngày đăng :08/09/2018 12:00:00 SA)

Ngày 7/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề “Kinh nghiệm đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp Hội đồng nhân dân”

Dự hội nghị có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Sơn La; Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Văn phòng Hội đồng nhân dân 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc và đại diện Thường trực HĐND 4 tỉnh khách mời ngoài khu vực (Thừa Thiên - Huế, Bến Tre, Hải Dương, Khánh Hòa).

Đoàn đại biểu của Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu tham dự hội nghị do đồng chí Đoàn Đức Long - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Các tham luận tại Hội nghị đều cho thấy từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã tổ chức thực hiện nghiên túc Luật Tổ chức chính quyền địa phương và đạt được những kết quả tích cực. Công tác xây dựng chương trình, điều hành kỳ họp có nhiều đổi mới. Việc quyết định các vấn đề quan trọng được thực hiện dân chủ, phát huy được trí tuệ tập thể, bảo đảm đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các đại biểu cũng nêu một số tồn tại trong công tác tổ chức kỳ họp HĐND thời gian vừa qua, như còn tình trạng gửi tài liệu đến đại biểu còn chậm so với quy định, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND đôi lúc còn thiếu tính phản biện, một số đại biểu kiêm nhiệm chưa dành nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu phục vụ kỳ họp HĐND, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND còn mang tính hình thức.

(Đồng chí Đoàn Đức Long - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham luận tại hội nghị)

Qua diễn đàn của hội nghị, nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức Kỳ họp HĐND tỉnh được Thường trực HĐND tỉnh chia sẻ, thảo luận, như: Kinh nghiệm chuẩn bị và tổ chức kỳ họp của HĐND; kinh nghiệm của chủ tọa trong việc phát huy trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu HĐND;; kinh nghiệm tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn… Đồng thời, Thường trực HĐND các tỉnh đề xuất kiến nghị các biện pháp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phùng Quốc Hiển ghi nhận và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của HĐND các cấp đã đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Kỳ họp HĐND theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, thực sự là diễn đàn quan trọng để HĐND, các đại biểu HĐND thực hiện chức năng đại diện của mình. Để nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND thời gian tới, đồng chí đề nghị Thường trực HDNĐ các tỉnh chủ động trong khâu chuẩn bị, xây dựng chương trình kỳ họp; phối kết hợp nhuần nhuyễn, hiệu quả giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan, tổ chức có liên quan để thống nhất thời gian, nội dung kỳ họp; linh hoạt trong tổ chức, điều hành kỳ họp, phân bổ thời gian hợp lý cho từng nội dung, thời gian, hình thức thảo luận; tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn; nghiêm túc trong chỉnh lý, hoàn thiện các nghị quyết đã được HĐND thông qua và thường xuyên rút kinh nghiệm về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp.

Tại Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Sơn La đã chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2016-2021, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2019 cho Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang./.

Lò Văn Thạch