Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 8 năm 2019
(Ngày đăng :07/09/2019 12:00:00 SA)

Quang cảnh phiên họp tháng 8

Sáng ngày 06 tháng 9 năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động tháng 8, nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2019 của Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và cho ý kiến về một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Tham dự phiên họp có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên phòng Tổng hợp, lãnh đạo phòng Hành chính - Tổ chức -Quản trị. Đồng chí Đoàn Đức Long – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Về kết quả hoạt động tháng 8, cơ bản các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh nhất trí với đánh giá trong dự thảo báo cáo trình bày tại phiên họp. Trong tháng 8, Thường trực HĐND tỉnh đã bám sát chương trình công tác, thực hiện hoàn thành các công việc theo kế hoạch đề ra, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, cụ thể như: Ban hành kế hoạch, đề cương giám sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 61/2016/NQ-HĐND ngày 10/12/2016 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn ngân sách địa phương; giao các Ban HĐND, Văn phòng HĐND tỉnh đôn đốc, giám sát UBND tỉnh, các ngành chức năng triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh và Thông báo kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh; phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh theo kế hoạch; đôn đốc các tổ đại biểu tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi về Thường trực HĐND tỉnh theo quy định; điều hoà tốt hoạt động khảo sát, nắm tình hình của các Ban HĐND tỉnh; thực hiện tốt lịch tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh; xem xét, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân bảo đảm kịp thời, đúng quy định. Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thống nhất giải quyết 04 nội dung phát sinh giữa 2 kỳ họp theo đề nghị của UBND tỉnh; các nội dung thống nhất được Thường trực HĐND tỉnh thực hiện đúng thẩm quyền, tạo điều kiện cho UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện theo quy định.

Đối với hoạt động của các Ban HĐND tỉnh: Trong tháng 8, các ban HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch; Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với các Ban: Kinh tế - Ngân sách, Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành khảo sát việc giao đất, cho thuê đất đối với doanh nghiệp hộ gia đình trên địa bàn các huyện Than Uyên, Tam Đường, Thành phố Lai Châu.

(Đồng chí Nguyễn Xuân Thức - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham gia
                                                                   vào dự thảo báo cáo công tác tháng 8 năm 2019)

Về nhiệm vụ tháng 9, Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tiếp tục đôn đốc, giám sát UBND tỉnh và các cơ quan chức năng thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, thông báo kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ mười, HĐND tỉnh và Thông báo kết luận tại phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh tháng 5 năm 2019. Triển khai cuộc giám sát của HĐND tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết số 61/2016/NQ-HĐND ngày 10/12/2016 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn ngân sách địa phương. Chỉ đạo, điều hòa hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh theo kế hoạch đề ra. Tổ chức Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc tại tỉnh Yên Bái bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; xem xét giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp theo đề nghị của UBND tỉnh.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng dành thời gian cho ý kiến về nội dung kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh khóa XIV và kế hoạch giám sát chuyên đề của các Ban HĐND tỉnh dự kiến tổ chức trong tháng 9 và tháng 10 năm 2019 và một số nội dung khác theo thẩm quyền.

Kết luận phiên họp, đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu đã tham gia trao đổi, tham gia ý kiến vào các nội dung tại phiên họp. Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch, trong đó tập trung đôn đốc UBND tỉnh, các cơ quan liên quan kịp thời triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ mười và kết luận tại phiên giải trình tháng 5 năm 2019; giao Văn phòng HĐND tỉnh tham mưu văn bản đề nghị UBND tỉnh rà soát, thống nhất về danh mục dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh. Về giám sát của các Ban HĐND tỉnh, đồng chí đề nghị xem xét về thời gian, địa điểm giám sát, tránh sự chồng chéo, trùng lặp về thời gian và địa điểm giám sát giữa các ban; đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh làm tốt công tác chuẩn bị cho Đoàn của Thường trực HĐND tỉnh tham gia Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc tổ chức tại tỉnh Yên Bái./.

Lò Văn Thạch