Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân tỉnh Các Ban HĐND tỉnh

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh
(Ngày đăng :09/11/2019 10:30:46 CH)

Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Than Uyên

Thực hiện Quyết định số 399/NQ-HĐND ngày 07/10/2019 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về Thành lập Đoàn giám sát kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh và khảo sát kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2019. Từ ngày 05 đến ngày 07/11/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn giám sát đã và các đồng chí thành viên Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát nắm tình hình giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại buổi giám sát trực tiếp tại các xã: Mường Than, Phúc Than, Khoen On, huyện Than Uyên và xã Bình Lư huyện Tam Đường, Đoàn giám sát đã giám sát việc giải quyết 04 nội dung kiến nghị của cử tri về việc nạo vét kênh mương và thanh toán tiền đền bù giải phóng mặt bằng thi công đường điện 110kv. Đến thời điểm giám sát có 01 kiến nghị đã được giải quyết, còn 03 kiến nghị đang được cơ quan chức năng phối hợp giải quyết.

Tại buổi làm việc với với lãnh đạo UBND huyện Tam Đường và huyện Than Uyên, Đoàn đã nghe lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn báo cáo, giải trình việc giải quyết 03 nội dung cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện về phối hợp với tỉnh Yên Bái, Sơn La và các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại địa giới của Bản đồ 364 về ranh giới giữa bản Noong Quang, Hua Đán, xã Khoen On với xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; giữa Bản Đốc, xã Khoen On với xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Hiện nay khu vực giáp ranh rừng đều do Nhân dân xã Khoen On quản lý chăm sóc nhưng tiền dịch vụ môi trường lại không được hưởng; việc ra Quyết định phê duyệt phương án đền bù cho công trình Gói thầu LC-XL23: Xây lắp đường dây trung, hạ áp và TBA xã Phúc Than, Thị trấn Than Uyên huyện Than Uyên - Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu. Qua giám sát, UBND huyện Tam Đường và UBND huyện Than Uyên đã trả lời và chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp giải quyết kiến nghị của cử tri.

Đồng thời tại buổi làm việc Đoàn giám sát đã trao đổi kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2019 của UBND hai huyện. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu sản xuất lương thực hai huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; xây dựng xã Mường Kim, xã Ta Gia, huyện Than Uyên, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường đạt chuẩn nông thôn mới đề nghị công nhận năm 2019; hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chính sách an sinh xã hội... Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Chương trình 135, 30a, Chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với các thôn, bản, khu phố sau sáp nhập; việc triển khai thực hiện Nghị quyết 33/2016/NQ-HĐND ngày 28/7/2016 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2017-2021; việc phát triển cây dược liệu trên địa bàn; kiến nghị về ban hành chính sách để phát triển cây dược liệu trên địa bàn; xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch bản Chu Va 6, xã Sơn Bình huyện Tam Đường, bản Thẩm Phé xã Mường Kim, huyện Than Uyên.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Thức - Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực vào cuộc giải quyết các kiến nghị của cử tri của cơ quan chức năng, đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan và sự phối hợp giữa địa phương với các cơ quan chuyên môn trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Đối với các kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm Đoàn giám sát sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Điện lực tỉnh, Công ty TNHH MTV Quản lý thuỷ nông tỉnh để yêu cầu giải quyết dứt điểm nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri./.

Phạm Cường